Kết bạn với người nước ngoài, mở rộng giao lưu văn hóa là ước mơ của nhiều người. Dù vậy, khoảng cách địa lý, khác biệt về thói quen, tập quán khiến nhiều người chưa thể thành công kết nối với người ngoại quốc. Bạn có thể tham khảo 3 yếu tố dưới đây để kết bạn với người Mỹ hoặc bất kỳ quốc gia nào khác thành công.

WAODATE

Vốn ngoại ngữ cơ bản

Để kết bạn, bạn cần trao đổi, giao tiếp. Do vậy, muốn kết bạn với người nước ngoài, bạn cần có vốn ngoại ngữ cơ bản, đủ dùng trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Hiện nay, tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến được nhiều quốc gia đưa vào chương trình giáo dục. Do đó, bạn có thể học ngoại ngữ này để bắt đầu kết nối với người nước ngoài.

Bên cạnh đó, nếu mong muốn được làm quen với những người bạn ngoại quốc ở quốc gia khác, bạn cũng có thể học thêm tiếng của họ để tạo ấn tượng. Bạn dễ dàng tạo được thiện cảm với người nước ngoài nếu sử dụng ngôn ngữ của họ để trao đổi.

Đặc biệt, khi họ là khách du lịch đến Việt Nam,  sử dụng tiếng đất nước họ để giao tiếp càng khiến đối phương có cái nhìn tốt về bạn.

Ngoại ngữ là cầu nối với những người từ các quốc gia khác nhau

Ngoại ngữ là cầu nối với những người từ các quốc gia khác nhau

Việc học ngoại ngữ chuyên sâu cần rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, nếu mục đích của bạn chỉ dừng ở giao tiếp hằng ngày, bạn chỉ cần từ 3 - 6 tháng để hoàn thành nó. Đặc biệt, kỹ năng này không chỉ giúp bạn kết bạn với người nước ngoài thành công, mà còn hỗ trợ bạn trên con đường sự nghiệp phía trước. 

Cách kết bạn nhanh chóng nhất chính là bạn và đối phương có thể giao tiếp và thấu hiểu. Điều này đòi bạn phải có công cụ/phương tiện để truyền đạt suy nghĩ của mình đến với người ngoại quốc. Ngôn ngữ chính là thứ bạn cần trong trường hợp này. Do đó, đừng ngại đầu tư học ngoại ngữ để bắt đầu kết bạn với người Mỹ, người Hàn Quốc hay người Thái Lan tốt nhất!

Sự hiểu biết về văn hóa là cách kết bạn nhanh nhất

Hiểu biết về văn hóa của người nước ngoài giúp cả hai có thêm chủ đề trao đổi, trò chuyện. Ngoài ra, đây cũng là yếu tố giúp bạn tránh sự lúng túng hoặc những hiểu lầm không đáng có. Bởi có một số hành động bình thường ở quốc gia này, nhưng với quốc gia khác, đó là hành động thô tục, lỗ mãng. 

Chẳng hạn, ký hiệu OK tạo ra bằng các chạm ngón cái và ngón trỏ thành hình tròn, các ngón tay khác duỗi thẳng. Đây là ký hiệu biểu thị sự đồng ý ở một số quốc gia. Nhưng khi đến Brazil, nếu sử dụng ký hiệu này, bạn sẽ nhận được sự phẫn nộ, thất vọng từ người đối diện. Vì vậy, nếu người bạn nước ngoài của bạn đến từ quốc gia này, tuyệt đối không dùng ký hiệu OK với họ.

Tìm hiểu vể văn hóa để kết bạn nhanh chóng

Tìm hiểu vể văn hóa để kết bạn nhanh chóng

Đó là lý do hiểu biết về văn hóa, thói quen và phong tục của một quốc gia rất quan trọng trong quá trình kết bạn. Khi làm quen với người nước ngoài, để thể hiện sự tôn trọng của mình với đối phương, bạn hãy tìm hiểu những điều này để cả hai giao lưu, trao đổi tốt nhất. 

Việc nắm được phong tục, văn hóa của tất cả các quốc gia trên thế giới là điều không phải ai cũng thực hiện được. Do vậy, bạn có thể chọn ra một số quốc gia khiến mình hứng thú hoặc mong muốn kết bạn với những người nơi đây để tìm hiểu. 

Nếu đã có đối tượng muốn làm quen, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về quốc gia, văn hóa xứ họ. Bạn có thể bắt đầu trò chuyện từ những thông tin mình tìm được. Đây chính là cách kết bạn nhanh chóng được nhiều người áp dụng hiện nay. 

Sẵn sàng chấp nhận khác biệt

Phải thừa nhận rằng, khác biệt là điều chắc chắn xảy đến khi kết bạn với người nước ngoài. Đó có thể là sự khác biệt về suy nghĩ, cách đánh giá, quan điểm cũng như thói quen sinh hoạt. Do đó, để kết bạn với người nước ngoài bạn cần sẵn sàng chấp nhận khác biệt. 

Chẳng hạn, nếu kết bạn với người nước ngoài theo đạo Hindu, bạn cần chấp nhận không ăn thịt heo trong các bữa ăn với họ. Nếu kết bạn với người Mỹ, bạn phải quen với tính cách phóng khoáng, cởi mở ở họ. 

Điều này không yêu cầu bạn phải trở thành người giống họ. Bạn không cần cắt hoàn toàn thịt heo trong chế độ ăn của mình, cũng không cần buộc mình thành người cởi mở, phóng khoáng. Chấp nhận là sự tôn trọng, chúng thể hiện ở thái độ của bạn khi kết bạn với người nước ngoài. Bạn không cố tình ăn thịt heo hay gọi thịt heo trong bữa ăn với người theo đạo Hindu, điều này đã thể hiện sự tôn trọng của bạn với họ. 

Không chỉ chấp nhận sự khác biệt của đối phương, bạn cũng cần chấp nhận sự khác biệt của văn hóa nước mình. Bạn không nên yêu cầu người bạn của mình mời cơm các thành viên khác trong bữa ăn nếu họ không muốn.  Bạn cũng sẽ là người thô lỗ nếu yêu cầu một cô nàng ngoại quốc cư xử phù hợp với chuẩn mực văn hóa Việt Nam (theo ý bạn). 

Có những thứ là thước đo, là chuẩn mực ở quốc gia này nhưng có thể là điều bình thường ở đất nước khác. Nếu đó là tiêu chuẩn ở đất nước của họ, hãy tôn trọng nó. Đồng thời, bạn cũng không cần ràng buộc người đối diện phải tuân thủ theo những quy chuẩn của đất nước mình. Sự tôn trọng là cách kết bạn nhanh nhất nếu cả hai có nhiều sự khác biệt về văn hóa, phong tục, tập quán.

Tổng kết

Để kết bạn với người nước ngoài thành công, bạn cần chú ý đến nhiều yếu tố. Trong đó, 3 yếu tố trên đây là cách kết bạn nhanh nhất để bạn tham khảo. Nếu bạn muốn kết bạn với người Mỹ, người Anh hay bất kỳ quốc gia này, hãy sử dụng Waodate để bắt đầu một mối quan hệ thú vị nhé